Black Adam – Sức ảnh hưởng của siêu anh hùng phản diện DC

02-11-2022 / / 41 view

Gã ác nhân nổi đình nổi đám trên truyện tranh DC lại do ngôi sao hành động hạng A Dwayne Johnson thủ vai! Chẳng xa lạ gì khi phim Black Adam đang là bom tấn đáng trông chờ nhất trong tháng này.

Black Adam là bộ phim thứ 11 của vũ trụ điện ảnh DC, dựa trên nhân vật phản anh hùng cùng tên của DC Comic. Chủ đề xoay quanh Teth Adam (The Rock) – người được ban tặng sức mạnh vô song của sáu vị thần Ai Cập. Năm 2.300 TCN, người dân thành Kahndaq phải chịu cảnh ức hiếp, bóc lột của nhà vua. Ông bắt thần dân thành nô lệ làm việc tại các mỏ quặng để khai thác Eternium – khoáng sản quý với sức mạnh vô thần – nhằm chế tạo chiếc vương miệng quyền năng. Một cậu bé đứng lên và thực hiện cuộc nổi dậy chống lại triều đình nhưng sau đó bị bắt giữ và hành quyết. Với sự giúp đỡ của các vị thần, cậu bé không chết. Thay vào đó, Teth Adam sở hữu sức mạnh to lớn và lật đổ ngai vàng. Tuy nhiên, Teth Adam bị các thần giam cầm do không kiểm soát được sức mạnh.Black Adam to release a day early in Indian theatres | Entertainment News,The Indian Express

Gần 5.000 năm sau khi bị cầm tù, Teth Adam được giáo sư Adrianna Tomaz (Sarah Shahi) giải cứu. Amanda Waller (Viola Davis) – giám đốc tổ chức A.R.G.U.S và chỉ huy Task Force X – thành lập đội siêu anh hùng Justice Society of America nhằm chống lại Teth Adam. Tuy nhiên, một thế lực nguy hiểm xuất hiện khiến Adam và đội Justice Society of America phải bắt tay hợp tác để ngăn chặn mối nguy.

Black Adam': What is Justice Society? Justice League's predecessor explained - Entertainment NewsĐội Justice Society of America từ trái qua: Cyclone (Quintessa Swindell), Atom Smasher (Noah Centineo), Hawkman (Aldis Hodge) và Doctor Fate (Pierce Brosnan)

Thực tế, phim Black Adam là dự án vô cùng dài hơi và tốn sức.  Ngày 09 năm 2014, Dwayne Johnson đã thông báo anh nhận lời mời trở thành Black Adam. Phim chính thức công bố từ 2017. Theo dự kiến, Black Adam ra mắt từ 2019, trong phim riêng của kẻ thù – Shazam!. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hủy bỏ. Sau đó, gã tiếp tục được đưa vào dàn nhân vật The Suicide Squad. Nào ngờ, lúc James Gunn cầm trịch Suicide Squad: Điệp Vụ Cảm Tử, ý định một lần nữa xếp xó. Khi DC công bố phim mới, điều công chúng vô cùng thắc mắc Black Adam sẽ là siêu anh hùng, ác nhân hay phản anh hùng. Teth-Adam nổi tiếng không đội trời chung với Shazam nhưng Dwayne Johnson lại rất hiếm thủ vai phản diện.

Dwayne Johnson unveils 'Black Adam' trailer debut date and JSA's new posters | Marca

Ra mắt vào tháng 10.2022, Black Adam phải gánh một trọng trách lớn lao là giữ lửa cho DCEU. Sau khi “học hỏi” MCU làm vũ trụ điện ảnh, Warner Bros. và DC liên tục sa lầy. Doanh thu phim không đạt kì vọng, giới phê bình chê bai… Xui xẻo hơn, hai cái tên quen mặt – Amber Heard (công chúa Mera) và Ezra Miller (The Flash) còn liên tiếp vướng hàng loạt scandal nghiêm trọng. Kẻ nói dối bị công chúng tẩy chay nặng nề, người phạm pháp như cơm bữa. Cả Aquaman 2 lẫn The Flash đều phải dời lịch chiếu.

Cùng lúc đó, hai tác phẩm độc lập The Batman và Joker lại chiến thắng cực kỳ ấn tượng. Joker do Todd Phillips làm đạo diễn và Joaquin Phoenix đóng chính đã thắng đậm 1,07 tỷ $ toàn cầu. Kinh phí thực hiện chỉ vỏn vẹn 70 triệu $. Ngoài ra, gã hề còn nhận 11 đề cử Oscar vinh dự cầm 2 tượng. The Batman đầu tư 200 triệu $, ra mắt đầu năm nay thu về hơn 770 triệu $. Bất chấp điều đó, dàn lãnh đạo Warner Bros. chưa từ bỏ kế hoạch phát triển vũ trụ DC mở rộng. Lần này, họ đặt hi vọng lớn vào Black Adam, mong rằng phim mới thật xuất sắc, lôi kéo trái tim công chúng lần nữa quay về.

Tuy nhiên,  thực tế Black Adam vẫn còn những điểm hạn chế. Nội dung giải trí và không có nhiều đột phá, plot twist xảy ra ở hồi cuối không gây ra hiệu ứng bất ngờ hay thỏa mãn. Một số phân đoạn được gửi gắm chưa hợp lý tạo cảm giác thừa thãi, rời rạc diễn biến với mạch phim. Nhà làm phim lạm dụng slow motion trong nhiều phân cảnh hành động. Mỗi khi Cyclone thể hiện sức mạnh, hiệu ứng trên đều được sử dụng.

Phim Black Adam hiện nhận 40 điểm “cà chua thối” từ các nhà phê bình trên Rotten Tomatoes và 89 điểm từ khán giả. Nhiều người cho rằng bộ phim tạm được ở mức giải trí nhờ những cảnh hành động hoành tráng và kỹ xảo đẹp mắt. Bên cạnh đó, một bộ phận người xem cho rằng nội dung còn nhiều “sạn” và chưa thật sự logic.

Black Adam hiện nhận 40 điểm “cà chua thối”

Sau khi phim Black Adam bị xếp loại “cà chua thối”, người hâm mộ của vũ trụ điện ảnh DC đang có cuộc tranh luận nảy lửa về giá trị thực sự của điểm số trên Rotten Tomatoes với dòng phim siêu anh hùng, đặc biệt là phim của DC.

Từ nhiều năm nay, có một vấn đề luôn  râm ran trong khán giả: Liệu giới phê bình thực sự có thành kiến với các dòng phim siêu anh hùng bên ngoài vũ trụ điện ảnh Marvel? Không chỉ Black Adam, nhiều phim khác của nhà DC cũng có điểm số thấp như Justice League (39%), Batman v Superman: Dawn of Justice (29%) và Suicide Squad (26%).

Một khán giả chỉ ra rằng Man of Steel, phim về Superman của DC, được khán giả yêu thích nhưng bị giới phê bình chấm điểm thấp. Còn She-Hulk: Attorney at Law, phim của Marvel, bị khán giả tẩy chay nhưng lại được giới phê bình chấm điểm cao chót vót.

“Nếu Black Adam có logo của Marvel thay vì DC, chắc hẳn phim sẽ được giới phê bình trên Rotten Tomatoes chấm trên 70%. Tôi yêu cả hai vũ trụ điện ảnh, nhưng thật bó tay khi nhìn Rotten Tomatoes thiên vị Marvel trong những năm qua” – tài khoản Twitter GV viết.

black adam

#black adam,

Related news